Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Đối Với Sức Khỏe Răng Miệng

Nước ngọt ngày nay là thức uống ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Nó còn được nhiều người lựa chọn trong những bữa ăn, buổi tiệc vì tạo được cảm giác kích thích ngon miệng. Tuy nhiên, tác hại của các loại nước ngọt có ga đối với cơ thể không hề nhỏ và không phải ai cũng biết. Đặc biệt, nguy cơ nước ngọt làm hư răng nhưng hầu như lại không được chúng ta quan tâm chú ý, nước ngọt chính là kẻ thù lớn gây hại đối với hàm răng của bạn. Để thấy rõ hơn vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Nước ngọt có ga tác động xấu như thế nào tới răng miệng

Nước ngọt làm mòn men răng

Nước ngọt chứa một lượng acid photphoric khá lớn làm mòn men răng của bạn. Men răng là lớp áo bảo vệ cho răng, giúp giữ chân răng. Khi sử dụng nước ngọt thường xuyên hay uống quá nhiều, các acid có trong nước ngọt sẽ làm mòn lớp áo này, răng mất dần đi sự bảo vệ nên dễ bị thương tổn bởi các yếu tố bên ngoài. Khi men răng trở nên quá yếu, răng dễ bị rụng và nướu răng cũng bị ảnh hưởng.

Uống nước có ga thường xuyên khiến răng dễ bị sâu

Răng dễ bị sâu khi tiếp xúc với lượng đường lớn trong nước ngọt. Đồng thời, các acid trong nước ngọt làm men răng mòn đi, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công răng bạn, tạo nên những lỗ sâu răng. Răng sâu sẽ làm bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu, thậm chí dẫn đến giảm ăn mất ngủ, làm giảm thể trạng cơ thể.

Nếu răng sâu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu có thể ăn tới tủy răng, gây ra các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, nếu không muốn sau khi uống nước ngọt bị sâu răng thì sau khi uống bạn nên súc miệng thật sạch và uống nước lọc, tránh uống quá nhiều nước ngọt có ga thường xuyên.

Nước ngọt có ga gây mất thẩm mỹ răng miệng

Ngoài gây ra sâu răng, nước ngọt còn làm răng bị xỉn màu, vàng ố răng gây mất thẩm mỹ. Răng miệng mất tính thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng tới giao tiếp trong đời sống hàng ngày, làm bạn trở nên thiếu tự tin và e ngại hơn trong khi trò chuyện, cười, nói.

Nước ngọt làm hư răng, tác động xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên vấn đề này lại ít được mọi người quan tâm bởi vì ảnh hưởng của nó không đột phát như những bệnh khác mà phát triển theo từng giai đoạn tăng dần.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0866 591 588