Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? Nên uống bao nhiêu là đủ?

Uống nước ép trái cây có tốt không? Nước ép hoa quả là thức uống bổ dưỡng, có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Lợi ích của việc uống nước ép trái cây có thể kể đến là bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đẹp da, giữ dáng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, ung thư…

Tuy nhiên, nếu bạn băn khoăn uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào việc bạn uống bao nhiêu và uống loại nước ép trái cây gì. Nước ép hoa quả dùng mỗi ngày chỉ tốt nếu bạn uống các loại nước ép nguyên chất không thêm đường hoặc các chất phụ gia khác và uống ở mức vừa phải theo khuyến nghị. Vậy cụ thể 1 ngày uống bao nhiêu nước ép là đủ? Bạn có thể uống theo mức khuyến nghị sau:

  • Trẻ 1 – 3 tuổi: Dưới 100ml
  • Trẻ 4 – 6 tuổi: 100 – 170ml 
  • Trẻ 7 tuổi trở lên và người lớn: Dưới 220ml 

So với việc ăn trái cây trực tiếp, nước hoa quả thường chứa ít chất xơ hơn, trong khi lượng đường và calo lại nhiều hơn. Do đó, nếu uống quá nhiều có thể khiến bạn “nạp” quá nhiều đường vào cơ thể, dễ gây tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hiện trên thị trường cũng có rất nhiều loại nước ép trái cây đóng chai và đa phần đều có thêm đường và các chất bảo quản. Nếu dùng quá nhiều hoặc dùng mỗi ngày thì cũng không có lợi cho sức khỏe.

Có nên uống nước ép trái cây vào buổi tối? Uống nước ép khi nào là tốt nhất?

Nên uống nước ép khi nào? Uống nước ép khi nào là tốt nhất? Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất từ các loại trái cây, rau củ quả. Do đó, theo các chuyên gia, thời điểm uống nước trái cây tốt nhất là trước bữa ăn sáng 20 – 30 phút vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng và enzyme với tốc độ nhanh nhất. 

Ngoài thời điểm này, bạn có thể uống nước ép hoa quả giữa các bữa ăn, trước hoặc sau buổi tập để bổ sung nước và năng lượng cho cơ thể. Đối với các loại nước ép trái cây tươi, bạn chỉ nên uống trong vòng 2 giờ sau khi ép và tránh để nước ép ngoài không khí quá lâu.

Có nên uống nước ép trái cây vào buổi tối hay có nên uống nước ép trái cây trước khi đi ngủ không cũng là băn khoăn rất thường gặp. Nhìn chung, bạn vẫn có thể uống vào buổi tối nhưng nên uống trước 7 giờ tối để cơ thể đủ thời gian hấp thụ.

Ngoài ra, nên tránh uống quá nhiều và tránh dùng các loại nước ép có tính axit như nước ép cam, nước ép bưởi… vì như vậy bạn có thể bị ợ nóng, gây khó chịu và dẫn đến mất ngủ. 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0866 591 588