Uống Trà Buổi Tối Có Tốt Không?

Trà có rất nhiều tác dụng cho người sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng trà đúng thời điểm sẽ đem lại hiệu quả gấp bội lần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp quý anh chị về việc uống trà buổi tối có tốt không? Và nếu không tốt thì nó sẽ có những tác lại nào đối với sức khỏe của người sử dụng.

1. Uống trà buổi tối có tốt không?

Tôi khẳng định việc uống trà buổi tối sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng mà nó còn gây nên những tác hại khôn lường.Uống trà buổi tối có tốt không?

Uống trà buổi tối có tốt không?

Việc uống đúng thời điểm sẽ giúp phát huy những tác dụng của trà như: ngăn ngừa ung thư, giúp cải thiện tim mạch, tránh nguy cơ đột quỵ, giúp tiêu hóa tốt, làm việc tập trung….. việc uống trà vào buổi tối thường xuyên sẽ gây ra những tác hại khôn lường mà tôi sẽ chia sẻ ở phần bên dưới.

2. Những tác hại khi uống trà buổi tối

Gây mất ngủ 

Trong trà thường có một lượng chất caffeine nhất định sẽ khiến tinh thần của bạn thoải mái, và tập trung hơn trong công việc. Số lượng caffeine thường mất từ 4 – 5 tiếng mới đào thải hết ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn uống trà buổi tối vào sát giờ trước khi ngủ sẽ làm tinh thần của bạn bị kích thích, não sẽ tập trung làm việc nhiều hơn (hưng phấn não bộ) và dẫn đến khó ngủ, mất ngủ. Đặc biệt, nếu việc mất ngủ vào buổi tối kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến chứng bệnh mất ngủ khó chữa. Về lâu về dài sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn.

Gây nên tình trạng thiếu máu

Mặc dù tác dụng của trà rất tốt trong việc tiêu hóa, tuy nhiên việc sử dụng sai thời điểm cũng sẽ gây nên một số tình trạng không tốt cho cơ thể vì trong trà xanh có chứa chất tannic axit. Một khi chất này kết hợp với đản bạch trong thức ăn sẽ hình thành nên tannic axit đản mạnh và đông cứng gây ảnh hưởng lớn đến sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm giảm sự thèm ăn. Do đó, nếu bạn uống trà vào buổi tối sẽ rất có hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra, việc uống trà vào buổi tối sau bữa ăn sẽ khiến các chất tannic axit sẽ kết hợp thành muối sắt không tan trong đường ruột, khi lượng muối này càng nhiều, lâu dần sẽ khiến cơ thể xảy ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau này.

Có nguy cơ làm tăng gánh nặng cho thận

Theo một nghiên cứu, việc thường xuyên uống ít nhất khoảng 120ml trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ cao huyết áp tới 46%. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều sẽ làm gánh nặng cho tim và thận. Lâu dần sẽ trở thành hậu quả đáng tiếc liên quan đến thận và tim mạch rất nguy hại đối với cơ thể. Chính vì thế, mỗi ngày chúng ta nên uống từ 120ml – 300ml trà là phù hợp đối với cơ thể và uống vào đúng thời điểm sẽ tốt hơn.

3. Những điều cần lưu ý khi uống trà

Dưới đây là một vài lưu lý khi bạn thưởng thức trà:

  • Không phải uống trà nhiều sẽ mang lại những lợi ích của trà. Việc uống trà vừa đủ, phù hợp với cơ thể là tốt nhất, không nhiều quá, không ít quá để đảm bảo cơ thể hấp thụ tối đa những tác dụng mà trà mang lại. 
  • Không uống trà vào buổi sáng sớm khi trong bụng chẳng có gì. Bạn nên ăn một ít đồ ăn trước khi uống trà sẽ tốt cho dạ dày của mình vì khi uống trà sẽ kích thích dạ dày tiết ra acid làm việc sẽ khiến bụng bạn cồn cào và khó chịu hơn nếu trong dạ dày không có gì cả.
  • Không uống trà trong bữa ăn. Bạn nên uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút vì có thể làm giảm khả năng hấp thụ theanine.
  • Nếu bạn muốn giảm cân, không nên tập trung vào trà xanh. 

Trên đây là thông tin trả lời cho việc “Uống trà buổi tối có tốt không”. Hi vọng sau khi đọc bài này, bạn cũng có cái nhìn tổng quan hơn trong việc sử dụng trà sao cho hiệu quả nhất để phát huy toàn bộ những lợi ích của trà mang lại. 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0866 591 588